Bưởi được biết đến là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và Vitamin. Nhưng đa số mọi người đều chỉ quan tâm đến phần múi bưởi bên trong ít ai biết được công dụng đến từ phần vỏ bưởi. Vỏ bưởi có vị đắng, cay, tính bình có tác dụng trừ phong, hóa đờm,… Nhiều người thường dùng phần cùi trắng ở bên trong của vỏ bưởi để chế biến thành các món ăn như chè, làm nem hay bóp gỏi.
Chè bưởi
Nhắc đến những món ngon được làm từ vỏ bưởi thì không thể bỏ qua món chè bưởi ngon hảo hạng. Nói tới món này mọi người sẽ thấy thèm ngay đến cảm giác “sừn sựt” khi nhai với mùi vỏ bưởi rất thơm, thêm chút nước cốt dừa và đậu phông thì cảm giác ứa nước miếng.
Cách nấu chè bưởi như sau:
- Trước tiên, gọt lấy phần vỏ trắng mềm bên trong quả bưởi, hay còn gọi là cùi bưởi rồi thái sợi hoặc thái hạt lựu tuỳ ý.
- Sau đó, ngâm với nước muối, đồng thời bóp trong hai ba phút rồi xả lại với nước sạch 5 – 6 lần cho vỏ bưởi bớt đắng.
- Tiếp theo, ngâm vỏ bưởi với nước phèn chua rồi luộc lại với nước (luộc không cần quá chín).
- Kế đến, đợi bớt nóng thì vắt cho ráo vỏ bưởi và để vào nước đá ướp lạnh, sau đó trộn phần vỏ đó với đường rồi để qua một đêm cho thấm vị (vẫn để trong ngăn mát tủ lạnh hoặc ướp lạnh).
- Tiếp theo, bỏ một ít bột năng vào vỏ bưởi, đảo đều và luộc sơ lại với nước cho bột năng áo một lớp lên vỏ buởi
- Cuối cùng, chỉ cần nấu các nguyên liệu khác (như đậu xanh sấy) cho đến khi chín, thêm đường, thêm chút bột năng khuấy loãng cho nước chè sền sệt rồi để vỏ bưởi vào, nấu cho sôi chín rồi thêm nước cốt dừa là được (vỏ bưởi ăn sẽ dai giòn sừn sựt).
Mứt vỏ bưởi
Tiếp theo là món mứt bưởi ngọt thanh, dai giòn. Món này ăn vào không khí buổi trà chiều thì thật là tao nhã
Với món ăn này, chỉ cần lấy phần vỏ ngoài và bỏ đi phần trắng bên trong của bưởi (khác với chè bưởi là chỉ dùng phần vỏ mềm trắng bên trong). Tương tự như món chè bưởi, ngâm vỏ bưởi trong nước muối rồi xả lại với nước lạnh. Sau đó, trụng sơ với nước sôi khoảng 5 phút rồi lấy ra, để ráo sau đó cho vỏ bưởi và đường vào chảo, đảo đều với lửa nhỏ, sên cho đến khi đường bám vào vỏ bưởi là được.
Nem vỏ bưởi chua
Kế đến, không thể không kể đến một món có vị mặn được làm từ vỏ bưởi đó là nem chua. Món ăn này tương đối cầu kỳ, phức tạp nhưng ăn vào thì chỉ có nghiền và nhớ mãi.
Cách làm như sau: Lấy phần vỏ trắng bên trong của vỏ bưởi, ngâm và bóp với nước muối rồi xả lại 5 – 6 lần với nước sạch. Sau đó, ngâm với nước phèn chua và chần sơ qua nước sôi rồi cho vào cối, giã với muối và đường, giã xong cho vào chảo rồi xào với tỏi, dầu, giấm và đường. Tiếp đến cho đu đủ bào, nước củ dền và thính vào, nhồi kỹ. Cuối cùng, lấy lá gói lại rồi bảo quản trong tủ lạnh để dùng lâu hơn.
Vỏ bưởi điều trị ho, viêm phế quản
Theo y học cổ truyền, vỏ bưởi có tác dụng tiêu đờm, tiêm viêm, giảm ho khan và điều trị hiệu quả bệnh viêm phế quản, dùng vỏ bưởi điều trị ho hay viêm phế quản là một trong những bài thuốc được sử dụng phổ biến bởi cách làm tương đối đơn giản mà hiệu quả thì lại rất cao. Hơn nữa, vỏ bưởi được xem là vị thuốc lành tính, an toàn cho người bệnh khi sử dụng.
Cách dùng như sau:
- Chuẩn bị: 10 gam vỏ bưởi và 10 gam đường phèn.
- Thực hiện: Rửa sạch vỏ bưởi rồi thái thành từng sợi nhỏ. Sau đó, trộn đều vỏ bưởi với đường phèn rồi bỏ vào nồi chưng cách thuỷ sao cho vỏ bưởi chín mềm và đường tan chảy là có thể đem xuống, đợi nguội rồi dùng.
- Số lần dùng: chia phần nước thuốc đó thành 3 – 4 lần và uống trong ngày, dùng 1 ngày, ngưng 1 ngày, kiên trì sử dụng theo đúng liều lượng như vậy sẽ giúp cải thiện và điều trị rất tốt bệnh ho, viêm phế quản.
- Lưu ý: Nếu có ý định dùng bài thuốc này để thay thế thuốc chữa bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Ngoài ra, người bị dị ứng với các thành phần trong vỏ bưởi thì không nên dùng
Để thưởng thức món mứt bưởi thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:
Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG
Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam
Điện thoại: 0868.405.111
Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: (024) 66.557.666
Website: traduocbongsenvang.com
Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang