Long nhãn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất phổ biến ở Hà Nội, Hưng Yên, Nam Định, Thái Bình và các nơi khác trên đất nước. Sự khác nhau giữa quả nhãn và long nhãn? Hai loại thực phẩm này có giống nhau không và nếu ăn quá nhiều thì long nhãn sẽ trở nên phổ biến? Hãy cùng tham khảo bên dưới nhé.
Tác dụng long nhãn với sức khỏe, sự khác biệt giữa long nhãn và nhãn tươi, bà bầu dùng long nhãn được không Long nhãn là loại cây thân gỗ thường xanh lâu năm, ra hoa vào mùa xuân và kết trái vào mùa hè. Quả hình cầu, vỏ màu vàng nhạt hoặc nâu, cùi trắng trong suốt, ngon ngọt. Nó là một trong những loại trái cây ngon nhất ở Việt Nam. Long nhãn còn vỏ cũng có thể được chế biến và sấy khô thành long nhãn (tức thịt long nhãn), là một loại dược liệu có công dụng an thần, dưỡng sinh.Long nhãn có nguồn gốc từ Việt Nam và đã được trồng hơn 2.000 năm, hiện được trồng rộng rãi ở các tỉnh phía Bắc, như Hưng Yên, Sơn La, Bắc Giang. Trong số đó, nhãn lồng được sản xuất ở Hưng Yên là nổi tiếng nhất.
Nhãn lồng cho trái to, năng suất cao, vị ngọt như mật. Theo truyền thuyết, nhãn lồng thường được mang tiến vua cây nhãn thơm ngon nên tới mùa quả chính được người dân đan lồng tre bọc lại chùm nhãn để bảo vệ chúng khỏi chim, dơi phá hoại.
Sự khác biệt giữa long nhãn và nhãn
Về bản chất, long nhãn và quả nhãn cùng là một loại thực phẩm, vì vậy quả nhãn thường được gọi là “long nhãn”, nhưng nó xuất hiện dưới hai dạng khác nhau. Quả nhãn là sản phẩm tươi, có vị ngọt, mọng nước, còn long nhãn là sản phẩm sấy khô của quả nhãn tươi, ngoài ra, về tác dụng, sự khác biệt giữa quả nhãn và long nhãn khá lớn, ví dụ long nhãn chứa nhiều đường, đạm và dinh dưỡng đặc biệt phù hợp với những người gầy yếu, thiếu máu, bà bầu cũng có thể dùng long nhãn để bồi bổ thể lực. Long nhãn chủ yếu là để bổ dưỡng tim và lá lách, bổ khí và huyết, và làm mạnh tì vị và dạ dày.
Cùi long nhãn là gì?
Long nhãn là một loại quả, đồng thời cũng là một vị thuốc Đông y, trong y học cổ truyền, phần cùi quả nhãn là một vị thuốc bồi bổ, giữ gìn sức khỏe, ngoài ra nó còn là một loại thực phẩm nổi tiếng ở vùng nhiệt đới ở nước ta, cùi nhãn trắng, nhìn giống mắt của con rồng huyền thoại, do đó có tên long nhãn.
Giá trị dinh dưỡng của quả nhãn
Bổ sung sắt và nuôi dưỡng máu: Long nhãn rất giàu sắt và kali, có thể thúc đẩy quá trình tái tạo hemoglobin, ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu, cũng như tiếp thêm sinh lực cho não, cải thiện trí nhớ và giảm mệt mỏi.
Phòng ung thư và chống ung thư: Long nhãn cũng là một sản phẩm chống ung thư tốt, ăn một ít mỗi ngày có thể tăng cường khả năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa và giảm khả năng mắc bệnh ung thư.
Bảo vệ mạch máu: Long nhãn là thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt thích hợp cho người gầy yếu, suy dinh dưỡng, người cần phục hồi sức khỏe sau khi ốm, không chỉ vậy, long nhãn có tính ấm nên có tác dụng bảo vệ mạch máu, ngăn ngừa các bệnh tật hiệu quả.
Làm đẹp và chống lão hóa: Do dưỡng chất có trong long nhãn có thể ức chế flavoprotein có tác dụng làm đẹp da, trì hoãn quá trình lão hóa.
Long nhãn có bị nóng nếu ăn quá nhiều không?
Ăn long nhãn quá nhiều sẽ sinh hỏa nên mọi người không nên tham lam, tuy long nhãn có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng vì long nhãn có tính ấm, nếu ăn nhiều sẽ dễ nổi cáu do nóng trong, khô miệng. Nó cũng dễ bị loét miệng, nổi mụn nước trên lưỡi, thậm chí chảy máu cam. Vì vậy, khi ăn long nhãn, bạn có thể uống kèm một cốc trà hoa cúc mát lạnh để thanh nhiệt, trừ hỏa.
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn quá nhiều nhãn?
Ăn quá nhiều long nhãn không những dễ bị tức bụng mà còn dễ bị các triệu chứng táo bón, đồng thời vì long nhãn có hàm lượng calo và đường cao nên rất dễ tăng cân sau khi ăn quá nhiều, nhất là đối với những người mắc bệnh tiểu đường. Không nên ăn, để không làm tăng đường huyết, chỉ nên ăn năm, sáu quả nhãn một lần, không những đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể mà còn tránh được các triệu chứng tức bụng, khó tiêu.