Trà hoa cúc có thể giải độc gan và cải thiện thị lực, rất giàu vitamin và các nguyên tố vi lượng khác như sắt, kẽm, selen, … Các flavonoid chứa trong hoa cúc có thể chống lại quá trình oxy hóa, tốt cho sức khỏe và sắc đẹp.
Trong cuộc sống hàng ngày, ngoài các loại trà lá, người ta cũng thường pha một số loại trà hoa để uống, trà hoa là một trong hững loại trà hoa thông dụng. Trà hoa cúc là một loại trà thảo dược truyền thống, được làm từ nguyên liệu là hoa cúc sấy khô. Lịch sử uống trà hoa cúc của người phương Đông có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 9, là một thức uống truyền thống, trà hoa cúc rất được công chúng ưa chuộng..
Tác dụng và chức năng của trà hoa cúc là gì
Thanh nhiệt và giải độc.
Tinh dầu và glycosid hoa cúc có trong trà hoa cúc có tác dụng ức chế mạnh đối với Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Shigella flexneri,… Dùng thích hợp cho người bị nhiệt, nóng trong mùa hè, đau đầu do phong hàn, cảm mạo phong hàn.
Giảm mỏi mắt.
Hoa cúc rất giàu vitamin A, một chất quan trọng để duy trì sức khỏe của mắt, giúp giảm khô mắt, mệt mỏi và mờ mắt.
Tốt cho hệ tim mạch.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng hoa cúc giúp an thần, hạ huyết áp, làm giãn động mạch vành, tăng lưu lượng máu mạch vành, có tác dụng phòng ngừa và điều trị bệnh mạch vành, tăng huyết áp và xơ cứng động mạch tốt hơn.
Chống lão hóa.
Hoa cúc là một chất tăng cường thần kinh, có thể nâng cao sức đề kháng của các mao mạch, trì hoãn sự lão hóa, tăng cường thể lực. Trà hoa cúc có tác dụng an thần rất tốt, uống thường xuyên có thể khiến chân tay thư thái, sảng khoái, sảng khoái.
Những điều lưu ý hay chống chỉ định khi uống trà hoa cúc
Người tiêu hóa kém, cơ thể suy nhược không nên uống trà hoa cúc.
Theo ghi chép cổ, hoa cúc có vị đắng ngọt, tính hơi lạnh. Nghiên cứu hiện đại cho rằng hoa cúc có chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus, hạ sốt và chống lão hóa. Đối với những người có thể chất suy nhược (thiếu dương khí), nếu uống nhiều trà hoa cúc có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa dễ làm tổn thương chính khí, càng uống càng thiếu, nhất là đối với người tỳ vị bị thiếu hụt hay bệnh dạ dày uống thêm trà hoa cúc lạnh cũng dễ gây khó chịu cho dạ dày Gây trào ngược axit. Có thể thấy, lựa chọn dùng trà hoa cúc để giảm nhiệt, thanh nhiệt thì nhiều người không thể dùng được, người có cơ địa lạnh thì nên kết hợp một số thảo mộc như dâu tằm mùa thu, hoa hòe như trà hoa cúc.
Phụ nữ có thai và người cao tuổi không thích hợp uống.
Phụ nữ mang thai có khả năng miễn dịch kém, tỳ vị yếu, ăn trà hoa cúc dễ kích thích ruột và dạ dày, gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, không có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi. Với người cao tuổi, chức năng tiêu hóa của người già suy yếu, tỳ vị hư nhược, uống trà hoa cúc có thể mắc các bệnh về đường tiêu hóa, người cao tuổi cần thận trọng.
Bệnh nhân bị huyết áp thấp không nên uống.
Trà hoa cúc có tác dụng hạ huyết áp nhẹ, nếu người huyết áp thấp uống trà hoa cúc có thể bị chóng mặt.
Cẩn thận khi dùng thêm đường phèn
Khi uống trà hoa cúc, một số người cho thêm đường phèn vào trà hoa cúc để tạo vị ngon hơn. Nhưng đối với những người bị bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao, tốt nhất là không nên thêm đường. Ngoài ra, một số người bị tỳ vị hư nhược không nên cho thêm đường, chè quá ngọt sẽ khiến những người này có cảm giác dính hoặc chua trong miệng, tăng tiết nước bọt, cảm giác khó chịu.
Phà trà hoa cúc không để qua đêm.
Trà hoa cúc rất giàu flavonoid , có đặc tính chống oxy hóa tốt, có thể giúp cơ thể con người loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể, và có nhiều tác dụng đối với sức khỏe như giảm cholesterol và ức chế huyết áp. Tuy nhiên, flavonoid rất không bền và dễ bị oxy hóa khiến trà mất màu vàng ban đầu và chuyển sang màu xanh, đồng thời tác dụng chăm sóc sức khỏe cũng bị giảm sút. Vì vậy, trà hoa cúc nên được pha và uống, tốt nhất không nên để lâu.