Dây thìa canh là một trong cây cỏ thiên nhiên quý được sử dụng cực kỳ rộng rãi trong dân gian từ xa xưa. Trải qua hàng trăm năm nghiên cứu bởi các nhà khoa học hàng đầu thế giới, các phân tích về dây thìa canh cho biết nhiều tác dụng trị bệnh tuyệt vời.
1. Cơ chế tác dụng của dây thìa canh
Dây thìa canh là một loại dược liệu quý của nước ta, có rất nhiều tác dụng đã được các nhà khoa học công nhận.
Dịch chiết của dây thìa canh có chứa nhiều hoạt chất quý như GS4 thuộc nhóm saponin triterpenoid, Gumarin, flavonoid, anthraquinone, hentriacontane.
Đặc biệt, hoạt chất chính trong dây thìa canh là acid gymnemic được xác định có khả năng kích thích quá trình sản sinh tế bào beta của tuyến tuỵ, nhờ đó tăng tiết insulin và nâng cao hoạt lực của insulin.
Ngoài ra, hoạt chất này cũng ức chế hấp thu glucose ở ruột, tăng cường hoạt tính của men hấp thu và sử dụng đường tại các mô cơ. Vì thế có hạ đường huyết là một trong những tác dụng của dây thìa canh.
Không những thế, loại cây leo này còn chứa chất peptid gumarin. Khi nhai và nuốt dây thìa canh tươi, lưỡi không thể hấp thụ được đường, có tác động lên vùng dưới đồi làm người bệnh không cảm nhận được vị ngọt, đắng.
2. Công dụng của dây thìa canh
Được mệnh danh là một trong những “dược liệu vàng” bởi dây thìa canh mang đến rất nhiều công dụng trong việc phòng và điều trị bệnh. Dưới đây là một số tác dụng của dây thìa canh:
2.1. Hỗ trợ điều trị tiểu đường (đái tháo đường)
Từ lâu, dây thìa canh đã được chứng minh có hiệu quả trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Acid gymnemic trong dây thìa canh kích thích các cấu trúc tế bào Beta tuyến tụy tăng tiết insulin từ đó cân bằng đường huyết một cách tự nhiên.
Không chỉ vậy, acid gymnemic còn ngăn cản những thụ thể trong ruột của người sử dụng và hấp thụ đường, làm giảm lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Ngoài ra, hoạt chất này còn giúp giảm hoạt tính của enzyme tân tạo đường từ đó ức chế gan tân tạo glucose vào máu, làm giảm đường huyết trong máu.
2.2. Thúc đẩy giảm cân an toàn
Hiện nay, cân nặng đang là một vấn đề nhức nhối ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ. Kết hợp với việc thay đổi chế độ ăn và luyện tập, mọi người có thể sử dụng dây thìa canh như một loại trà để thúc đẩy giảm cân an toàn.
Nhiều nghiên cứu trên khắp thế giới đã chỉ ra rằng thành phần GS4 trong dây thìa canh giúp giảm cholesterol xấu và chất béo trung bình trong cơ thể.
Bên cạnh đó, dịch chiết từ loại thảo dược này còn giúp ức chế cảm giác thèm ăn, nếu uống trước mỗi bữa ăn sẽ giúp ăn ít lại.
Thực tế đã chứng minh hiệu quả của dây thìa canh khi có nhiều người sau khi sử dụng đã cho biết cân nặng của họ được kiểm soát tốt hơn.
2.3. Hạ huyết áp
Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tăng huyết áp là một “kẻ giết người thầm lặng” bởi tiến triển âm thầm nhưng gây hệ luỵ vô cùng nặng nề đến sức khoẻ. Để kiểm soát huyết áp một cách an toàn, dễ dàng, người bệnh có thể cân nhắc sử dụng cây thìa canh.
Sử dụng cây thìa canh thường xuyên được cho là có tác dụng lớn đối với việc hạ huyết áp. Đây là tin vui đối với người tiểu đường kèm cao huyết áp.
2.4. Phòng bệnh tim mạch, đột quỵ
Một số nghiên cứu cho thấy, cây thìa canh có khả năng đào thải lipid và tác động lên chuyển hóa của lipid, LDL-c và triglyceride. Nhờ đó loại bỏ cholesterol và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim.
2.5. Tăng mức độ chống oxy hóa của cơ thể
Với các dược chất như tanin và flavonoid, dịch chiết của dây thìa canh hoạt động thu dọn gốc tự do hydroxyl đồng thời ức chế hoạt động của chúng, nhờ đó giúp cơ thể tăng mức chống oxy hoá.
Các gốc tự do hydroxyl vốn được biết đến là các chất oxy hoá gây nên các bệnh mạn tính và lão hoá sớm. Không những thế, các chất oxy hoá này còn gây căng thẳng, là nguyên nhân dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.
2.6. Tác dụng chống béo phì
Một nghiên cứu thực nghiệm của các nhà khoa học Ấn Độ trên các con chuột béo phì, sau khi sử dụng dịch chiết dây thìa canh liên tục trong 21 ngày, các con chuột thí nghiệm đã loại bỏ cảm giác thèm ăn và đưa cân nặng về đúng tiêu chuẩn.
Đồng thời các nghiên cứu mô bệnh học đã công bố cho thấy dây thìa canh giúp loại bỏ chất béo xấu, tăng cường chất béo tốt. Nhờ đó, người béo phì khi kiên trì sử dụng dây thìa canh sẽ đem lại kết quả đáng kể.
2.7. Cung cấp các thuộc tính kháng khuẩn
Các báo cáo khoa học đã chỉ ra rằng chiết xuất tự nhiên có trong dây thìa canh có khả năng củng cố hệ miễn dịch, giúp kháng khuẩn và kháng nấm rất tốt, đặc biệt đối với các loại nấm candida, nhiễm trùng tụ cầu…
2.8. Giảm mỡ máu
Trong dịch chiết của dây thìa canh, có chứa lượng lớn hoạt chất GS4, có tác động đến quá trình chuyển hoá và đào thải cholesterol.
Các nhà khoa học tiến hành thí nghiệm trên những con chuột được uống dịch chiết từ lá thìa canh liên tục.
Kết quả cho thấy cùng số lượng thức ăn nạp vào, lượng steroid tiết ra theo phân sau khi sử dụng dược liệu là lớn hơn, đặc biệt là những acid mật phụ thuộc steroid trung tính hay acid cholic.
2.9. Điều hòa miễn dịch
Dây thìa canh kích thích đáng kể chức năng thực bào của bạch cầu trung tính và tăng sinh tế bào lympho. Ngoài ra, đối với chuột, nó có thể khôi phục chức năng miễn dịch, giảm giải phóng các chất trung gian gây viêm.
2.10. Một số công dụng khác
Ngoài những công dụng nêu trên thì dây thìa canh còn có rất nhiều công dụng khác vẫn đang được nghiên cứu và bổ sung như:
Hỗ trợ tiêu hoá, tác dụng lên hệ tiêu hoá, giảm loét dạ dày
Hỗ trợ bảo vệ thần kinh, dự phòng biến chứng thần kinh của bệnh tiểu đường
Cải thiện và điều trị đau nhức xương khớp, tê liệt tay chân
Ức chế sự phát triển của các khối u, nhất là những khối u ác tính
Chống độc khi bị rắn cắn
3. Tác dụng phụ của dây thìa canh
Là một loại thảo dược lành tính, được sử dụng rộng rãi trong các bài thuốc dân gian, dây thìa canh không gây tác dụng phụ đối với người sử dụng. Người dùng có thể gặp một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng dây thìa canh không đúng hướng dẫn như:
Hoa mắt, chóng mặt: do có tác dụng hạ đường huyết nên khi sử dụng quá liều hoặc uống khi bụng đói dẫn đến đường huyết bị giảm đột ngột. Người bệnh cần bổ sung đường ngay lập tức và nếu không giảm triệu chứng thì cần đến bệnh viện để được điều trị.
Chướng bụng, đầy hơi: nguyên nhân là do người dùng không bảo quản đúng cách nước sắc dây thìa canh, để qua đêm khiến nước thuốc bị hỏng hoặc biến chất.
4. Ai nên sử dụng dây thìa canh?
Dây thìa canh được khuyến nghị sử dụng cho các đối tượng như:
Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2
Người huyết áp cao
Người thừa cân béo phì hoặc muốn cải thiện cân nặng
Người có các nguy cơ tim mạch, nhồi máu cơ tim, xơ vữa mạch máu
Tuy nhiên, vì loại thảo dược này chưa được kiểm nghiệm độ an toàn khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú nên những đối tượng này cần thận trọng khi sử dụng.
5. Lưu ý khi sử dụng dây thìa canh
Trong quá trình sử dụng dây thìa canh, để đạt được hiệu quả tốt nhất, người dùng nên lưu ý một số điều như sau:
Không nên tự ý thu hái dây thìa canh từ tự nhiên bởi có đến 300 loại thực vật tương tự, rất dễ nhầm lẫn
Chọn mua dược liệu tại các cơ sở uy tín, có nguồn gốc rõ ràng và đảm bảo vệ sinh.
Để xác định đúng dây thìa canh, bạn có thể nhai thử một ít lá tươi sau đó ăn đồ ngọt. Dịch chiết tươi trong dây thìa canh làm lưỡi mất thụ thể với đường làm người sử dụng không cảm nhận được vị ngọt.
Sử dụng đúng liều, đúng hướng dẫn để tránh các tác dụng không mong muốn. Nếu thấy hoa mắt chóng mặt, nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến của chuyên gia.
Nước sắc thìa canh không để qua đêm vì dễ gây đầy bụng, chướng hơi. Nên bảo quản nước sắc trong tủ lạnh nếu chưa sử dụng.
Đối với người bệnh tiểu đường, thời gian sử dụng dây thìa canh tốt nhất là sau bữa ăn khoảng 20 phút. Sau bữa ăn, cơ thể hấp thụ một lượng đường lớn, sử dụng dây thìa canh để hạ đường huyết và giữ mức đường huyết ổn định
Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG
Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam
Điện thoại: 0868.405.111
Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: (024) 66.557.666
Website: traduocbongsenvang.com
Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang
Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang