Site icon Công ty cổ phần dược liệu Bông Sen Vàng

Hướng dẫn cách pha trà thơm ngon, chuẩn đúng vị

Giới thiệu về các loại trà

Đối với người Việt Nam, trà xanh là thức uống quen thuộc. Dưới đây là một số loại trà phổ biến nhất hiện nay:

3 yếu tố quan trọng nhất trong pha trà

Cách pha trà ngon cần nắm vững các yếu tố sau:

Nhiệt độ nước

Pha trà cần dùng nước nóng. Tuy nhiên, mỗi loại trà sẽ thích hợp với nhiệt độ nước khác nhau. Chẳng hạn, trà ô long già hoặc trà đen nên pha nước vừa sôi. Còn trà ông long, trà xanh thì cần dùng nước nguội hơn để có hương vị tinh tế, thơm ngon.

Nước quá nóng làm trà bị đắng chát, còn nước quá nguội khiến hương vị trà yếu đi và những hợp chất trong trà không được hòa tan. Do đó, khi pha trà, nhiệt độ nước vô cùng quan trọng.

Lượng trà

Trà pha với lượng quá nhiều sẽ làm trà đắng, nhưng pha ít thì hương vị sẽ không chuẩn. Mỗi loại trà sẽ có định lượng pha khác nhau. Tỷ lệ chuẩn nhất là 8g cho ấm trà 300ml. Sau đó có thể giảm hoặc tăng định lượng cho hợp khẩu vị.

Thời gian hãm

Cách pha trà ngon là cần biết thời gian hãm trà phù hợp. Trong pha trà, kỵ nhất là ngâm trà, tuy nhiên hầu như mọi người đều mắc phải lỗi này. Nó khiến trà có mùi nẫu và đắng chát.

Thời gian hãm trà sẽ khác nhau, trà xanh cần nhanh trong khi trà ô long và trà đen có thể ngâm lâu. Thời gian hãm trà được tính bằng giây.

Các bước pha trà

Pha trà ngon và chuẩn vị cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Đun nước

Nước pha trà cần là nước lọc hoặc nước đóng chai. Các loại trà đều pha dưới nhiệt độ sôi từ 75 độ C đến 98 độ C tùy từng loại trà.

Bước 2: Làm nóng ấm chén

Khi đun nước gần đạt độ sôi, bạn cho nước vào ấm sau đó đậy nắp. Đợi ấm trà nóng lên, bạn rót hết trà ra chuyên trà và các ly.

Bước 3: Đong trà

Cho lượng trà vừa đủ vào ấm. Tùy từng loại trà mà định lượng sao cho phù hợp.

Bước 4: Đánh thức trà

Rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt. Đây được gọi là bước “đánh thức trà”. Bạn chỉ nên dùng nước nóng, tránh dùng nước sôi.

Bước 5: Hãm trà

Cho nước nóng vào đầy ấm và đậy nắp. Hãm trà trong vòng từ 10 – 40 giây. Công đoạn này vô cùng quan trọng, đảm bảo thời gian và nhiệt độ nước thích hợp.

Bước 6: Rót trà

Sau khi hãm trà, bạn rót hết nước từ ấm vào chuyên. Sau đó từ chuyên rót ra các chén uống. Sau khi rót hết trà, bạn mở nắp ấm trà để trà không bị “nẫu”.

Bước 7: Hãm trà thêm lần nữa

Thực hiện lặp lại bước 5 và bước 6 cho lần pha trà tiếp theo. Tuy nhiên, lần hãm trà sau có thời gian lâu hơn so với lần đầu tiên.

Nếu nước trà lần đầu quá đậm hoặc quá nhạt, bạn có thể điều chỉnh thời gian ở lần sau.

Cách thưởng thức trà

Bên cạnh cách pha trà thì cách thưởng thức trà cũng vô cùng quan trọng. Trà ngon nhất là khi uống nóng. Lúc này, bạn có thể ngửi thấy hương thơm của trà, màu trà vàng đậm hoặc xanh thẫm. Vị trà thanh, hơi chát đầu lưỡi và ngọt khi vào cổ họng.

Bạn thưởng trà bằng cách nhấp từng ngụm. Ngoài ra, có thể ăn kèm chút cốm hoặc bánh ngọt để trọn vẹn hơn.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

Để pha trà ngon, chuẩn vị, bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ sau:

Exit mobile version