Mục tiêu
Ứng dụng thành công công nghệ tiên tiến trong làm khô và trích ly để sơ chế, bảo quản, chế biến cây dược liệu làm thuốc và thực phẩm tại Hà Giang phục vụ nhu cầu sử dụng trong nước và xuất khẩu
Nội dung:
– Hỗ trợ ứng dụng, chuyển giao các quy trình: sơ chế, làm khô, bảo quản dược liệu; công nghệ sấy ăng hoa; công nghệ trích ly bằng sóng siêu âm; công nghệ cô đặc chân không và sấy phun.
– Xây dựng các mô hình:
+ Liên kết của doanh nghiệp với vùng trồng cây dược liệu
+ Công nghệ, thiết bị sơ chế, làm khô, bảo quản dược liệu; sấy thăng hoa; công nghệ trích ly bằng sóng siêu âm; cô đặc chân không và sấy phun
+ Đào tạo kỹ thuật viên và tập huấn kỹ thuật cho người dân.
Dự kiến sản phẩm chính:
Tiếp nhận và làm chủ được các quy trình: sơ chế, làm khô, bảo quản dược liệu; công nghệ sấy thăng hoa; công nghệ trích ly bằng sóng siêu âm; công nghệ cô đặc chân không và sấy phun.
Các mô hình:
+ Liên kết của doanh nghiệp với người sản xuất các loại cây dược liệu trong tỉnh với phương thức tổ chức phù hợp, đảm bảo lợi ích của các bên thông qua hợp đồng;
+ Công nghệ, thiết bị đồng bộ để sơ chế, làm khô, bảo quản dược liệu quy mô 300 tấn sản phẩm/ năm;
+ Công nghệ, thiết bị sấy thăng hoa quy mô 100kg nguyên liệu/ ngày;
+ Công nghệ, thiết bị trích ly bằng sóng siêu âm quy mô 200kg nguyên liệu/ngày;
+ Công nghệ, thiết bị cô đặc chân không và sấy phun quy mô 10kg sản phẩm/ ngày.
Sản xuất:
+ 2 tấn của 13 loại sản phẩm dược liệu khô gồm: Hà thủ ô, Đảng sâm, Thảo quyết minh, Đương quy, Xạ đen, Quế, Đinh lăng, Ý dĩ, Kim ngân hoa, Tam thất, Nhân trần, Trà hoa vàng, Nhung hươu đạt chuẩn để sản xuất thực phẩm chức năng.
+ Sản xuất 04 loại bột hòa tan áp dụng công nghệ sấy phun: Bột hòa tan Hồng trà, Đinh lăng, Xạ đen, Nhân trần.