Tình trạng đường huyết tăng cao nguy hiểm như thế nào?
Không chỉ riêng những người có nguy cơ mắc hoặc đang mắc phải bệnh tiểu đường, ngay cả những người khoẻ mạnh cũng nên chú ý việc kiểm soát lượng đường trong máu. Vì hiện tượng đường huyết tăng cao có thể xảy ra ở bất kỳ ai hoặc bất kỳ tình trạng sức khoẻ nào.
Nguyên nhân dẫn đến việc đường huyết tăng cao có thể đến từ các yếu tố lối sống (thường xuyên ăn nhiều đường, lười vận động, stress kéo dài,…) hoặc yếu tố bệnh lý như kháng insulin (khiến đường huyết lúc đói bất ổn định, dễ làm tăng đường huyết sau ăn, gây rối loạn mỡ máu và tăng nguy cơ xơ vữa mạch) – thường thấy nhất ở người đang có bệnh tiểu đường.
Nếu để hiện tượng lượng đường trong máu tăng cao chuyển thành mạn tính (do rối loạn quá trình chuyển hóa glucose, từ đó kéo theo rối loạn chuyển hóa chất béo và chất đạm) và diễn ra liên tục, có thể dẫn đến xơ vữa mạch máu lớn, làm hẹp các mạch máu nhỏ và gây hư hại toàn bộ hệ thống thần kinh của cơ thể. Đây chính là tiền thân cho các biến chứng như:
– Tổn thương tim: Đường huyết cao có thể gây xơ vữa động mạch, tăng nguy cơ bị đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim,…
– Tổn thương thận: Đường huyết cao có thể khiến mạch máu trong thận bị thu hẹp, tắc nghẽn, suy giảm chức năng thận và viêm đường tiết niệu, yếu tố nguy cơ gây suy thận.
– Tổn thương hệ thần kinh: Đường huyết cao trong một khoảng thời gian dài có thể làm tổn thương các mạch máu, hạn chế quá trình cung cấp chất dinh dưỡng và oxy cho thần kinh, dẫn đến tê liệt hệ thần kinh.
– Tổn thương mắt: Đường huyết tăng cao có thể khiến hệ thống mao mạch ở mắt tổn thương, có thể gây ra mù loà.
Với những biến chứng nguy hiểm mà tình trạng lượng đường trong máu cao có thể gây ra, việc chủ động phòng ngừa là cực kỳ cần thiết. Bên cạnh thăm khám và tầm soát sức khoẻ thường xuyên, thì chủ động xây dựng một lối sống lành mạnh, ăn các thực phẩm dinh dưỡng cũng không kém phần quan trọng. Các chuyên gia sức khoẻ gợi ý, nhằm giúp lượng đường huyết luôn ổn định, mọi người đừng nên bỏ qua 4 loại thực phẩm dưới đây.
4 loại thực phẩm giúp kiểm soát lượng đường trong máu
1. Bông cải xanh
Nếu phải gọi tên các loại thực phẩm lành mạnh và có hiệu quả nhất trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, bông cải xanh sẽ luôn là cái tên được nhắc đến đầu tiên. Sở dĩ như thế là vì nó có hàm lượng chất xơ hoà tan và hợp chất sulforaphane cực kỳ cao.
Mà theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm giàu chất xơ hòa tan có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường, nhằm ngăn chặn nguy cơ tăng đột biến lượng đường trong máu. Còn hợp chất sulforaphane thì sẽ hỗ trợ làm giảm căng thẳng oxy hóa và cải thiện độ nhạy insulin.
2. Trứng
Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng, mỗi tuần ăn 3 – 4 quả trứng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu hiệu quả, và hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Theo các nhà nghiên cứu, tiểu đường loại 2 xảy ra khi cơ thể không thể tạo đủ (hoặc phản ứng đúng) insulin, cho thấy khả năng điều chỉnh lượng đường glucose trong máu kém.
Trong khi đó, mỗi quả trứng thường chứa nhiều dưỡng chất khác nhau, chẳng hạn như choline và kali – vốn rất tốt cho tim vì có thể kiểm soát được nồng độ natri và biotin. Hai chất này có khả năng hỗ trợ quá trình sản xuất insulin của cơ thể.
3. Các loại đậu
Nhiều nghiên cứu lâm sàng được thực hiện cho thấy, tiêu thụ nửa cốc các loại đậu, chẳng hạn đậu đen hoặc đậu xanh với carbohydrate tiêu hóa nhanh như gạo trắng giúp ổn định nồng độ glucose trong máu ở 60, 90 và 120 phút sau ăn.
Đó là nhờ vào thành phần chất xơ hoà tan cùng tinh bột kháng có trong các loại đậu, được cho là tiêu hóa chậm hơn nhiều so với các phân tử carbohydrate và glucose đơn giản. Chất xơ hòa tan được phân hủy với tốc độ chậm hơn, giúp giảm tốc độ làm rỗng dạ dày, tăng cảm giác no và ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu. Trong khi đó, tinh bột kháng lại giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng đường trong máu sau ăn do được tiêu hóa chậm, có thể cải thiện việc kiểm soát đường huyết, đặc biệt ở những người bị kháng insulin.
4. Hải sản
Các loại hải sản, bao gồm cá (cá hồi, cá ngừ, cá thu,…) và động vật có vỏ (tôm, cua, nghêu, sò,…) có nguồn protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cực kỳ dồi dào, từ đó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu rất hiệu quả.
Protein cần thiết để kiểm soát mức đường huyết, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và ngăn ngừa tình trạng lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn. Loại chất này cũng khiến bạn tăng cảm giác no, ngăn ngừa ăn quá nhiều và thúc đẩy quá trình giảm mỡ thừa trong cơ thể để duy trì mức đường huyết lành mạnh hơn.
Tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh, kết hợp các thực phẩm hạ đường huyết là điều cần thiết giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn. Ngoài việc chú ý đến dinh dưỡng để cải thiện mức đường huyết, bạn cũng nên vận động thường xuyên hơn để tăng cường sức khỏe tổng thể, khả năng hấp thụ dưỡng chất và miễn dịch để giảm tỉ lệ mắc các bệnh mãn tính.
Sản phẩm Trà dược nhãn hiệu Trà dược Bông Sen Vàng giúp ổn định đường huyết
Ngoài bổ sung những thực phẩm trên, bạn cũng có thể lựa chọn sử dụng sản phẩm trà dược giúp ổn định đường huyết, tăng cường sức khỏe. Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả phù hợp, mẫu mã rất đa dạng, hương vị độc đáo, 100% nguyên liệu tự nhiên. Sản phẩm trà dược của Công ty Bông Sen Vàng được người tiêu dùng rất yêu thích và lựa chọn.
Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG
Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam
Điện thoại: 0868.405.111
Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: (024) 66.557.666
Website: traduocbongsenvang.com
Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang
Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang