Site icon Công ty cổ phần dược liệu Bông Sen Vàng

Bệnh gút (gout) kiêng ăn gì? 6 loại thức ăn bạn nên tránh

Bệnh gút là gì?

Gout là một tình trạng bệnh lý viêm khớp gây ra sưng, viêm các khớp và các cơn đau gout cấp vô cùng đau đớn, ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người bệnh.

Nguyên nhân chính là do sự tăng lên của nồng độ acid uric trong máu đến một mức độ nhất định rồi lắng đọng lại tại các ổ dịch khớp dưới dạng tinh thể urate gây viêm khớp.

Ngoài ra, khi lắng đọng ở các cơ quan cũng gây ra một số bệnh lý ở thận như viêm thận mô kẽ, hình thành các hạt tophy ở các mô dưới da.

Một chế độ ăn uống không lành mạnh chứa quá nhiều purin có thể làm tăng nguy cơ mắc gout hoặc làm cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Các loại thịt

Thịt đỏ và nội tạng là thực phẩm chứa nhiều purin. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng những thực phẩm này có thể làm tăng nguy cơ nồng độ axit uric cao và các đợt gout.

Để hạn chế rủi ro, hãy hạn chế ăn các loại thịt đỏ và nội tạng sau đây:

Thịt gà có hàm lượng purin vừa phải và có thể ăn ở mức độ vừa phải. Hãy nhớ rằng nhiều loại súp làm từ thịt, nước thịt và thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt xông khói có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gout.

Cá và hải sản

Một số loại hải sản có hàm lượng purin cao. Những thứ này nên tránh trong chế độ ăn kiêng thân thiện với bệnh gout, mặc dù các loại hải sản khác có thể được đưa vào chế độ ăn kiêng bệnh gút của bạn. Chúng có hàm lượng purin vừa phải và bạn có thể được dùng dưới 200 g/ngày.

Một số loại cá và hải sản bạn nên tránh:

Rượu bia

Bia rượu có hại cho người bị bệnh gout gấp đôi so với hải sản và thịt. Đó là bởi vì chúng sẽ kích thích sản xuất, làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể và khiến cơ thể khó loại bỏ axit uric dư thừa hơn. Rượu vang từ lâu đã được cho là có nồng độ purin thấp hơn và có thể được coi là “an toàn” nếu sử dụng với lượng vừa phải, đối với những người có tiền sử hoặc nguy cơ có nồng độ axit uric cao.

Nếu bạn đang là bệnh nhân của gout thì hãy tránh xa các buổi nhậu và bia rượu.

Đường và trái cây

Đường, đồ uống có đường hay một số loại trái cây có hàm lượng đường fructose cao có thể làm tăng sản xuất acid uric nguy cơ mắc gout và các cơn gout cấp, có thể mặc dù chúng không giàu purin.

Thực phẩm đã chế biến

Chế độ ăn uống hiện đại của phương Tây thường chứa nhiều thực phẩm chế biến sẵn và carbohydrate tinh chế. Những yếu tố này có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn hay làm bệnh nặng hơn, cũng như các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm:

Bằng cách tránh các loại thực phẩm và đồ uống có hàm lượng carb tinh chế và chế biến sẵn sẽ có thể giúp hạn chế sự phát triển và các triệu chứng của bệnh gout. Thực phẩm cần tránh bao gồm:

Bạn hãy ưu tiên sử dụng đồ tươi, sống để đảm bảo mặt an toàn và dinh dưỡng cần thiết.

Men

Một số loại men và thực phẩm lên men có hàm lượng purin cao, đồng thời chúng làm tăng tốc độ sản xuất acid uric khiến bạn có nguy cơ bị gout cao hơn hay các đợt đau gout trở nên nặng hơn.

Bạn nên tránh các loại thực phẩm và chất bổ sung có chứa men. Chiết xuất men được tìm thấy trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như:

Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG

Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam

Điện thoại: 0868.405.111

Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: (024) 66.557.666

Website: bongsenvang.com.vn

Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang

Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang

Lazada: https://www.lazada.vn/shop/tra-duoc-bong-sen-vang

Sendo: https://www.sendo.vn/shop/tra-duoc-bongsenvang

Exit mobile version