Bí đao hay còn gọi là bí xanh, bí có vị ngọt nhẹ, thanh mát và có công dụng giải nhiệt rất tốt. Các món ăn được nấu từ loại bí này (như xào, nấu canh, kho…) đều có tác dụng thanh nhiệt, nhuận tràng, hỗ trợ giảm cân.
Ngoài ra, khi lấy bí đao chưng cất và bào chế với rượu trắng, ta còn thu được hỗn hợp cao bí đao. Loại cao thiên nhiên này được mệnh danh là thần dược cho phái đẹp, có tác dụng rất tốt trong việc cải thiện tình trạng da mụn và là bí quyết cho làn da sáng khỏe.
Ngoài ra, phần vỏ xanh của quả bí đao – thứ mà chúng ta bỏ đi thường ngày còn là một vị thuốc hữu hiệu trong điều trị nhiều loại bệnh, đặc biệt là bệnh tiểu đường và đau nhức xương khớp.
Đối với các loại rau củ như cà rốt, khoai lang, bí đao… thì vỏ quả là phần tập trung rất nhiều dinh dưỡng và hoạt chất. Trong y học cổ truyền, ta cũng có nhiều bài thuốc tận dụng thành phần này.
Cụ thể, để điều trị đau nhức xương khớp, ông bà ta sẽ gọt vỏ bí đao, đem phơi khô, sau đó cho vào chảo, sao vàng và xay nát thành bột. Phần bột này được chia thành nhiều lần uống.
Cách dùng: Lấy một muỗng nhỏ bột vỏ bí đao (khoảng 3 – 4 gam), hòa với nửa chén nước ấm, khuấy cho tan đều rồi uống. Mỗi ngày, ta uống 3 lần như thế (uống sau bữa ăn khoảng 30 phút).
Lưu ý:
- Uống ngày cách ngày, nghĩa là mỗi tuần uống 3 hoặc 4 ngày.
- Khi cắt vỏ quả bí đao thì nên cắt sâu vào phần thịt một chút (miếng vỏ dày khoảng 3 mm).
- Sau khi sao vàng, tán bột, phần bột thu ta được chia thành nhiều lần dùng và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Vì thường chỉ dùng được khoảng 3 – 5 ngày nên mỗi lần làm, chỉ làm một ít thôi khi hết thì làm tiếp.
Một trong những công dụng tuyệt vời của thịt quả bí đao chính là hỗ trợ điều trị các chứng đau nhức xương khớp.
Được biết, trong quả bí đao có chứa lượng vitamin C dồi dào. Loại sinh tố này không chỉ giúp chống oxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch mà còn tốt cho mạch máu và các tế bào trong cơ thể, kể cả tế bào xương. Bên cạnh đó, vitamin C còn có vai trò trong tạo dựng mối liên kết giữa xương và các mô, mạch máu.
Bên cạnh đó, bí đao cũng là một trong những loại rau quả có hàm lượng Can xi và Phốt pho dồi dào. Theo kết quả nghiên cứu thì cứ 100 g thịt quả bí đao sẽ cung cấp 12 mg Phốt pho và 19 mg Can xi. Đây là 2 loại khoáng chất quan trọng trong cấu tạo xương, giúp xương chắc khỏe và phòng ngừa loãng xương.
Vỏ quả bí đao và bài thuốc điều trị tiểu đường
Vỏ quả bí đao còn được dùng trong bài thuốc điều trị tiểu đường type 2 (có triệu chứng khát nước, tiểu nhiều).
Cách dùng như sau: Dùng miếng vải lau sạch lớp lông bám bên ngoài vỏ quả bí đao rồi gọt lớp vỏ dày khoảng 3 mm, thái nhỏ khoảng 30 g rồi cho vào nồi, để thêm 30 g vỏ quả dưa hấu (cũng gọt dày 3 – 4 mm, thái mỏng) và 10g thiên hoa phấn, tất cả cùng nấu lấy nước uống. Nước này, ta chia thành hai lần uống mỗi ngày.
Hiện nay, trên thị trường trà dược nhãn hiệu Bông Sen Vàng đã có bán nhiều loại trà dạng túi lọc nên rất dễ dùng, giá cả cũng tương đối phù hợp, 100% nguyên liệu tự nhiên giúp phòng chống các bệnh xơ vữa động mạch, ngăn ngừa hấp thụ chất béo, thanh lọc và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Vì vậy, bạn có thể cân nhắc lựa chọn.
Để thưởng thức những tách trà thảo dược thơm ngon, đảm bảo chất lượng, khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ và số điện thoại sau:
Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG
Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam
Điện thoại: 0868.405.111
Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: (024) 66.557.666
Website: traduocbongsenvang.com