Nấm linh chi là gì?
Nấm linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum, là một loại nấm hóa gỗ có cuống dài hoặc ngắn, màu nâu đỏ, mũ nấm có dạng hình thận, cuống nấm thường không cắm giữa mũ nấm mà cắm lệch sang một phía mũ. Nấm linh chi có vị đắng, thường được chiết xuất thành trà hoặc dạng bột.
Nấm linh chi là một trong những loại thảo dược quý đem lại nhiều lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa ung thư, giảm căng thẳng, cải thiện chất lượng giấc ngủ.
1. Sắc nước uống hằng ngày
Sử dụng trà nấm linh chi giúp cải thiện các triệu chứng của nhiều bệnh lý như đau đầu, chóng mặt, hụt hơi và cải thiện giấc ngủ. Bên cạnh đó còn giúp góp phần giảm kết tập tiểu cầu, phù hợp với bệnh nhân bị xơ vữa mạch máu.
Cho khoảng 10gam nấm linh chi lát mỏng vào 1 lít nước, sau đó đun nhỏ lửa khoảng 15 phút hoặc đến khi nước chuyển từ màu hổ phách sang màu trắng, hết vị đắng.
Bạn có thể bổ sung thêm các nguyên liệu khác như chanh, mật ong, long nhãn và táo đỏ để vị trà ngon hơn, tùy vào khẩu vị của từng gia đình.
2. Ngâm rượu
Cho khoảng 240 gam nấm linh chi vào bình có dung tích 5 lít, sau đó đổ đầy rượu 40 độ vào rồi đậy kín, ngâm khoảng 30 ngày là có thể sử dụng.
Nếu bạn muốn ngâm rượu nấm linh chi trong thời gian ngắn thì có thể cắt lát mỏng để ngâm, còn ngâm trong thời gian dài thì sử dụng cả nấm nguyên tai.
3. Chế biến món ăn
Vị đắng của nấm linh chi sẽ rất hợp gu đối với những người thích cafe hay chocolate. Vì vậy nấm linh chi có thể được sử dụng làm nguyên liệu chế biến các món tráng miệng và đồ ngọt.
Bên cạnh đó, nấm linh chi còn được dùng như một loại nguyên liệu quan trọng cho các món ăn trong bữa chính như gà hầm, súp gà hay nấu cháo hạt sen.
4. Pha với mật ong
Kết hợp nấm linh chi với mật ong giúp phục hồi chức năng gan, cải thiện triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng và làm mờ các vết thâm ở da.
Cách làm này cũng tương tự như sắc nước nấm linh chi để uống hằng ngày. Cho khoảng 10 gam nấm linh chi đã lát mỏng vào 1 lít nước rồi đun nhỏ lửa trong vòng khoảng 15 phút. Sau đó chắt lấy nước, để nguội rồi cho khoảng 3 – 4 muỗng cafe mật ong vào khuấy đều là có thể sử dụng.
5. Kết hợp với nhân sâm
Nấm linh chi và nhân sâm là những loại thảo dược quý. Trong Đông y nhân sâm và nấm linh chi cùng với đông trùng hạ thảo, nhung hươu là tứ “đại dược thiện” quý hiếm, có giá trị sức khỏe cao nên việc kết hợp nấm linh chi và nhân sâm là cách sử dụng vô cùng hiệu quả.
Cách làm là xếp nấm linh chi đã lát mỏng (250gr) cùng với với nhân sâm (150gr) vào bình thủy tinh dung tích khoảng 5 lít, sau đó đổ vào rượu 40 độ, đậy kín nắp và ngâm trong vòng 30 ngày là có thể sử dụng được.
6. Kết hợp với tam thất
Dùng nấm linh chi kết hợp với tam thất giúp cải thiện tình trạng sức khỏe, không những giúp tăng cường sức đề kháng mà còn giúp điều hòa hệ thống miễn dịch, kháng khuẩn, kháng virus và chống oxy hóa.
Cách sử dụng là pha bột tam thất chung với trà nấm linh chi, khuấy đều là có thể sử dụng được.
7. Kết hợp với atiso
Atiso không còn là cái tên quá xa lạ với người tiêu dùng, rất tốt cho người bệnh gan, phòng chống xơ vữa động mạch và kiểm soát rối loạn mỡ máu.
Cách kết hợp nấm linh chi và atiso là cho khoảng 8g bông atiso và 3 – 5 lát nấm linh chi cùng 2 – 2,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa trong vòng 15 phút, sau đó chắt lấy nước và sử dụng như trà hằng ngày.
8. Làm mặt nạ dưỡng da
Dùng nấm linh chi để làm mặt nạ dưỡng da cũng là một cách sử dụng hữu hiệu, phù hợp với mọi loại da khô và dầu.
Cách làm là hòa tan khoảng 2 muỗng bột nấm linh chi với 1 lòng đỏ trứng gà, có thể cho thêm mật ong hoặc nước cốt chanh vào hỗn hợp rồi đắp lên mặt khoảng 30 phút
Áp dụng cách làm này khoảng 2 lần/tuần giúp làm đẹp da, ngăn ngừa mụn và cải thiện làn da thâm nám.