Các món ăn thơm ngon, đậm đà thì không thể thiếu gia vị. Bên cạnh những loại gia vị phổ biến như tiêu, muối, đường,… bạn có thể sử dụng thảo mộc để nêm nếm cho từng món ăn. Loại nguyên liệu này không chỉ kích thích vị giác, mà còn giúp sức khỏe cải thiện theo từng ngày.
Húng quế
Húng quế là loại thảo mộc phổ biến ở vùng Đông Nam Á. Tại Việt Nam, chúng còn có những tên gọi đặc trưng khác như rau quế, é quế, húng dổi, húng chó, húng lợn. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra húng quế là “kháng sinh” tự nhiên có nhiều lợi ích với sức khỏe.
Theo một báo cáo trên tạp chí Nutrition Today cho biết ăn lá húng quế giúp kiểm soát mức cholesterol, bệnh huyết áp, chỉ số glucose trong máu và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Loại nguyên liệu này rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin K, vitamin A và beta-carotene. Đồng thời, húng quế còn có khả năng kháng khuẩn giúp bảo vệ bạn khỏi rệp và muỗi.
Rau kinh giới (Oregano)
Rau kinh giới là một trong những gia vị tuyệt vời để chế biến các món nướng, salad trộn,… Theo nghiên cứu trên Tạp chí Nghiên cứu Y học Quốc tế, một nhóm người được yêu cầu dùng dầu kinh giới cay trong mỗi bữa ăn. Kết quả cho thấy nhóm người này có sự cải thiện về lượng cholesterol so với những người không dùng.
Ngoài ra, y học hiện đại còn cho biết rau kinh giới chứa một hoạt chất quan trọng là carvacrol. Chất này khả năng kháng khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa và có tính hữu ích khi điều trị các loại ung thư.
Mùi tây
Rau mùi tây là loại thực phẩm ưa chuộng tại các nước Đông Âu. Chúng còn là nguyên liệu chính trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Loại thảo mộc này có hương thơm nhẹ nhàng, tươi mát. Không chỉ làm tăng cảm giác ngon miệng, mùi tây còn góp phần tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.
Một phân tích tổng hợp gần đây trên tạp chí y học cho thấy loại thảo mộc lá xanh này rất giàu vitamin K. Đây là một dạng vitamin tan trong chất béo rất quan trọng đối với quá trình đông máu và tái tạo xương.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học từ Phystech Matxcơva và Viện nghiên cứu của Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga còn tìm ra cách chiết xuất chất chống ung thư hiệu quả từ các phân tử trong hạt giống của rau mùi tây.
Hương thảo
Hương thảo có đặc điểm thân gỗ cứng cáp và lá kim thơm ngào ngạt. Người ta thường dùng loại thảo mộc này để làm steak, chiên xào các loại rau củ hoặc pha chế cocktail,… Ngoài ra, chúng còn là loài cây có nhiều ứng dụng trong cuộc sống.
Trong hương thảo chứa một lượng lớn các dưỡng chất thiết yếu như vitamin A, vitamin C, vitamin B6 và các chất chống oxy hoá, sắt, canxi,… Do đó, loại thảo mộc này mang lại nhiều lợi ích cho hệ thống miễn dịch và tuần hoàn.
Dựa trên nghiên cứu của các nhà khoa học ở Ba Lan, người ta đã khám phá ra công dụng “thần kỳ” của axit rosmarinic có trong cây hương thảo. Hoạt chất này giúp ức chế khối u trong tế bào ung thư vú ở người. Thêm vào đó, hương thơm từ hương thảo còn kích thích sự tỉnh táo, trí nhớ và cải thiện tâm trạng tốt hơn.
Cỏ xạ hương (thyme)
Ở thời Trung Cổ, cỏ xạ hương được coi như biểu tượng của lòng dũng cảm. Chính vì lẽ đó, những người lính La Mã thường tắm trong nước có loại cỏ này để trở nên mạnh mẽ hơn. Ngày nay, cỏ xạ hương được ứng dụng nhiều trong nấu ăn, mỹ phẩm,…
Cỏ xạ hương có vị the giống lá bạc hà và vị mặn nhẹ tựa muối. Theo đó, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị sử dụng cỏ xạ hương để thay thế cho muối trong nấu ăn. Cách này rất có lợi và tốt cho người bị huyết áp.
Đối với những người theo liệu pháp thiên nhiên, họ thường dùng cỏ xạ hương để pha với trà. Nhờ vào đặc tính chống viêm, mà loại thảo mộc này giúp trị ho và đau họng hiệu quả. Hơn nữa, cỏ xạ hương có thể làm tăng cholesterol HDL (tốt), đồng thời giảm cholesterol LDL (có hại) và chất béo trung tính trong cơ thể.
Liên hệ để đặt mua: CÔNG TY CỔ PHẦN DƯỢC LIỆU BÔNG SEN VÀNG
Trụ sở: Hùng An, Bắc Quang, Hà Giang, Việt Nam
Điện thoại: 0868.405.111
Văn phòng đại diện: LK05-05, KĐT An Hưng, đ.Tố Hữu, p.La Khê, Hà Đông, Hà Nội
Điện thoại: (024) 66.557.666
Website: bongsenvang.com.vn
Fanpage: facebook.com/traduocbongsenvang
Shopee: https://shopee.vn/traduocbongsenvang