Cam là loại trái cây quá quen thuộc trong đời sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài việc cung cấp một lượng lớn vitamin C giúp tăng sức đề kháng, chống lão hóa và làm đẹp da thì quả cam còn mang lại những lợi ích nào khác, bạn đã biết hết những tác dụng của quả cam?
Sau đây là lợi ích nổi trội nhất từ quả cam cùng những nguy cơ khi ăn quá nhiều cam, với những ai chưa biết ăn cam hay hiếm khi ăn thì thỉnh thoảng hãy bổ sung thêm loại trái cây này vào khẩu phần ăn nhé
Quả cam ngăn ung thư hay làm tăng nguy cơ ung thư?
Mỗi 100 g cam tươi thì có thể cung cấp đến 64 % nhu cầu về lượng vitamin C mỗi ngày ở người trưởng thành. Điều đó có nghĩa là chỉ cần ăn khoảng 150 g – 200 g cam là đã gần như đã đủ cho nhu cầu về vitamin C trong ngày hôm đó, không nên dùng nhiều hơn trong thời gian dài
Được biết, vitamin C là nguồn chống oxy hóa hiệu quả, ngăn ngừa sự hình thành của các gốc tự do và từ đó có thể ngăn ngừa ung thư. Kết quả nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể khai thác sức mạnh của vitamin C trong quả cam để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư ruột. Tuy nhiên, điều này còn đòi hỏi cả một quá trình nghiên cứu thực nghiệm và thử nghiệm lâm sàng trong thời gian tới.
Nguy cơ: Mặc dù cam có thể ngăn ngừa ung thư nhưng nếu ăn quá nhiều thì nó lại làm tăng khả năng ung thư da. Năm 2015, các nhà nghiên cứu phát hiện những người uống quá nhiều nước ép bưởi hoặc nước ép cam sẽ có khả năng bị ung thư da cao hơn người bình thường.
Giải pháp: Bạn chỉ nên bổ sung cam vừa phải và không nên uống liên tục ngày qua ngày. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế ra nắng (hoặc dùng kem chống nắng để bảo vệ da, hạn chế ung thư da) (2).
Cam – trái cây giúp hạ huyết áp
Cam không chứa Natri nhưng lại chứa Kali. Vì thế, nó có thể giúp hạ huyết áp và làm giảm nguy cơ tăng huyết áp kèm theo đột quỵ (nước ép cam hoặc tép cam tươi có thể giúp các mạch máu thư giãn hơn).
Quả cam và sức khỏe tim mạch
Chất xơ và kali trong quả cam là hai thành phần có tác dụng tốt đối với hệ tim mạch. Kết quả nghiên cứu cho thấy: nếu tiêu thụ đủ lượng chất xơ cần thiết thì có thể làm giảm đáng kể lượng mỡ trong máu cũng như nguy cơ bị bệnh về tim mạch.
Cam là loại quả chứa nhiều chất xơ và kết quả nghiên cứu cho thấy chất xơ có thể cải thiện một vài tác nhân gây ra bệnh tiểu đường, mặc dù chất xơ không làm giảm đường huyết nhưng nó cải thiện được cách mà cơ thể phản ứng với hormon hạ đường huyết, từ đó giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuyp 2.
Không chỉ thế, cam còn là loại quả ít năng lượng (100 g quả chỉ cung cấp khoảng 47 kcal). Vì thế, một mặt quả cam giúp khống chế cân nặng, mặt khác lại giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường.
Lưu ý
- Cũng như nhiều loại trái cây khác, cam là loại quả tốt cho sức khỏe nhưng có một số trường hợp lại không nên dùng loại quả này, chẳng hạn như: những người đang bị đau bao tử, trào ngược dạ dày thực quản…
- Không nên ăn cam vào ban đêm hoặc lúc bụng đói.
- Bên cạnh cam, bạn cũng nên bổ sung thêm các loại rau quả, trái cây khác để có chế độ ăn đa dạng, đủ dinh dưỡng
- Ngoài vitamin C, chất xơ, đường, chất đạm và chất béo thì quả cam còn chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác như: vitamin A, vitamin B1, vitamin B2, vitamin B3, vitamin B5, vitamin B6, vitamin B9, vitamin E, Can xi, Sắt, Ma giê, Man gan, Phốt pho, Ka li và Kẽm… (tuy nhiên hàm lượng của các vitamin và khoáng chất này không cao – ngoại trừ vitamin C).
- Chất choline có trong quả cam là chất dinh dưỡng quan trọng, giúp chúng ta ngủ ngon, dễ học tập và tăng cường trí nhớ nhờ hỗ trợ quá trình dẫn truyền xung thần kinh.